Ấm áp căn nhà “Khăn quàng đỏ”

Võ Thị Kim Bơ hiện là đội viên, học sinh lớp 7A1, Trường THCS Mỹ Quý (TP. Long Xuyên, An Giang). Nhiều biến cố lớn xảy ra, khiến Bơ và người chị ruột (Võ Thị Kim Hợp, sinh năm 1999) trở nên côi cút, vất vả trăm bề. May mắn thay, 2 chị em vừa được hỗ trợ cất nhà “Khăn quàng đỏ”, căn nhà tuy xây chưa xong nhưng đã toát ra sự ấm áp của tình người.

Cha mẹ chia tay nhau trong nghèo khó, 2 chị em Bơ lúc thì sống với mẹ, lúc thì về với cha. Khi mẹ có gia đình mới ở xa, 2 em được cha nuôi dưỡng.

Học đến lớp 9, thấy hoàn cảnh quá nghèo, Kim Hợp xin nghỉ, đi làm đủ nghề mưu sinh cùng người thân. Sau đó, em bỏ quê, đi làm công nhân ở tỉnh Bình Dương.

Ông Võ Văn Nhân (sinh năm 1976, cha của 2 em) làm thợ hàn, thu nhập bấp bênh. Mang trong mình bệnh phổi, ông chỉ uống thuốc cầm chừng, mơ đến ngày có đủ tiền sửa lại căn nhà dột nát đang ở. Nào ngờ, ông đột ngột mất vào tháng 4-2017, khi đang ở nhà một mình. Bỗng chốc, chị em Kim Bơ mất đi chỗ dựa lớn nhất của cuộc đời.

“Sau đó, Kim Hợp về quê, đem tiền dành dụm được bấy lâu lo đám tang cho cha, chăm sóc em gái. Xung quanh đều là bà con họ hàng, nhưng ai cũng nghèo khó, chỉ có thể làm chỗ dựa tinh thần, chứ đâu thể giúp nhiều hơn. Mẹ tụi nó có chồng mới ở Phú Quốc, ít tới lui.

Cũng may là Hợp xin làm công nhân ở gần nhà, coi như ổn định bước đầu. Mà tội tụi nhỏ, ở trong căn nhà không ra nhà. Kim Bơ chỉ có vỏn vẹn 2 cái áo, 1 cái quần để mặc đi học.

Có hôm trời mưa, quần giặt không khô kịp, cháu mặc quần ướt đi học. Bơ tới trường bằng chiếc xe đạp mượn của người quen. Tụi nhỏ ao ước có chiếc xe của riêng mình còn khó, huống chi nghĩ đến mái nhà lành lặn” – bà Võ Thị Kim Đóng (người thân của chị em Kim Bơ) chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *